สมัครงานในจังหวัดนครราชสีมา,โคราชจ็อบ,หางานโคราช,หางานในจังหวัดนครราชสีมา,job korat,ฝากประวัติ,ลงประกาศฟรี,แหล่งท่องเที่ยวในโคราช,ค้นหางาน,งานพิเศษ,งานเอกชน,งานบริษัท,รับสมัครงาน,ลงประกาศหางาน,คนโคราช,ย่าโม,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา,เมืองย่าโม ยินดีต้อนรับทุกท่าน                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                

เก็บมาฝาก

 

 

       

เมนูหลัก
เคล็ดลับการสมัครงาน
LINK แนะนำ 
หน่วยงานในขอนแก่น 
เกี่ยวกับเมืองหมอแคน

แหล่งท่องเที่ยว

สลากกินแบ่งรัฐบาล

 

แลกลิ้งค์เพื่อนบ้าน

:: โคราชจ็อบ :: สมัครงานในจังหวัดนครราชสีมา,โคราชจ็อบ,หางานโคราช,หางานในจังหวัดนครราชสีมา,job  korat, สมัครงานที่โคราช ฝากประวัติ,ลงประกาศฟรี,แหล่งท่องเที่ยวในโคราช,ค้นหางาน,งานพิเศษ,งานเอกชน,งานบริษัท,รับสมัครงาน,ลงประกาศหางาน,คนโคราช,ย่าโม,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา,เมืองย่าโม ลงประกาศฟรี ข่าวสาร สาระดีดีเพื่อชาวโคราช หลานย่าโมทุกคน

เว็บมาสเตอร์ท่านใดนำแบนเนอร์ของไปติดแล้ว แจ้งทางเราได้ที่นี่ คลิก

  Check Google Page Rank

     

 

      

“ผ้าห่ม 3 ฤดู” สู้ภัยหนาว ขายคุณภาพสินค้าเพิ่มรายได้ชุมชน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 23 ธันวาคม 2552 10:12 น.
สุภัทรา สารจันทร์ ประธานกลุ่มฯ
       ย่างเข้าสู่ฤดูหนาวในปีนี้ ชาวกทม. และคนภาคกลางถือว่าไม่ค่อยได้สัมผัสอากาศที่หนาวเย็นมากนัก แตกต่างจากผู้ที่อาศัยอยู่บนที่ราบสูงอย่างภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ต้องทุกข์ทรมานเกี่ยวกับภัยหนาวในครั้งนี้ ซึ่งสิ่งที่ช่วยบรรเทาความหนาวเหน็บในครั้งนี้ได้คือ อุปกรณ์กันหนาว อย่างเสื้อผ้า และผ้าห่ม ที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการต่อสู้ภัยหนาวในครั้งนี้
       
       การที่จะเข้าใจถึงความหนาวเย็น เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูหนาวในแต่ละปี คงหนีไม่พ้นผู้ที่อยู่ในพื้นที่ หรือเคยอยู่มาก่อน แม้ว่าในปัจจุบันจะมาตั้งรกรากอยู่ในเขตภาคกลางแล้วก็ตามอย่าง สุภัทรา สารจันทร์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผ้าห่มสามฤดูที่ยังนึกถึงบ้านเกิดกลับมาทำผ้าปูที่นอน และต่อยอดสู่ผ้าห่ม 3 ฤดู ที่หลายคนใช้แล้วติดใจในคุณภาพ รวมถึงคุ้มค่ากับราคา ภายใต้แบรนด์ LA101 ตราเต่า
       
        

ผ้าปูที่นอน สินค้าเริ่มแรก
       ซึ่งการเริ่มต้นของธุรกิจนี้มาจากความช่วยเหลือของหน่วยงานภาครัฐฯ คือสภาอุตสาหกรรม จ.นนทบุรี ให้คำแนะนำ พร้อมแนะช่องทางธุรกิจ ที่จากเดิมหลังจากที่ สุภัทรา ตัดสินใจเข้ามาทำงานในกทม.กับสามี โดยสามียึดอาชีพติดตั้งแอร์ตามบ้านในขณะที่ผู้เป็นภรรยาของตนเอง (สุภัทรา) และของเพื่อนๆ ต่างว่างงาน ทำให้สุภัทราคิดหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ โดยเริ่มจากการตัดเย็บผ้าปูที่นอนขายตามตลาดนัด ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้น 60,000 บาท ใช้ในการซื้อเครื่องจักรแบบผ่อนส่งเดือนละ 10,000 บาท จักรโพ้งขนาด 5 เข็ม 1 หลัง และจักรเย็บจำนวน 2 หลัง เพื่อรองรับออเดอร์ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
       
       ต่อมาเมื่อยอดขายผ้าปูที่นอนเริ่มอยู่ตัว สมาชิกในกลุ่มจึงลองทำผ้าห่มขึ้น แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากน้ำหนักที่มากเกินไป ส่งผลให้เมื่อนำไปซักจะแห้งช้ามาก สุดท้ายจึงต้องหยุดผลิตผ้าห่มไป จนกระทั่งได้มีโอกาสเดินทางไปทำบุญในต่างจังหวัด โดยไปเห็นผู้สูงอายุนำผ้าฝ้ายมาทำเป็นผ้าคลุมไหล่ ซึ่งเมื่อนำไปซักแห้งเร็ว แต่ไม่นุ่ม สุภัทรา จึงคิดนำโจทย์ดังกล่าวไปพัฒนาผ้าห่มของตนเอง

ผ้าห่มขนาดเล็ก ใช้เป็นที่นอนปิกนิก หรือหมอนได้ ราคา 199 บาท
       “เมื่อเรามีแนวคิดที่จะทำผ้าห่มให้ออกมามีคุณสมบัติเบา นุ่ม และเมื่อไปซักแห้งเร็ว จึงไปขอคำปรึกษาจากอุตสาหกรรม จ.นนทบุรี โดยทางอุตสาหกรรมจังหวัดนำใยสังเคราะห์ประเภทต่างๆ มาให้เลือก และลองนำมาทำเป็นผ้าห่มที่เหมาะสม สุดท้ายมาลงตัวที่ใยโพลีเอสเตอร์ชนิดพิเศษ ที่มีคุณสมบัติในการระบายความร้อนได้ดี และขณะเดียวกันก็ให้ความอบอุ่นในช่วงหน้าหนาวอีกด้วย จนลูกค้าที่ซื้อไปใช้งานต่างเรียกกันว่าผ้าห่ม 3 ฤดู เพราะสามารถใช้ได้ทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าร้อนหรือหน้าหนาว”
       
       ส่วนคุณภาพของเนื้อผ้า ทางวิสาหกิจชุมชนผ้าห่มสามฤดู ได้คัดเลือกเนื้อผ้าคุณภาพที่ดีที่สุด ในระดับราคาที่เหมาะสม ซึ่งในปัจจุบันมีโรงงานผู้ผลิตผ้านำเสนอผ้าในลวดลายต่างๆมากมายประมาณ 68 ลาย รวมถึงทางกลุ่มฯ ยังรับจ้างเย็บผ้าปูที่นอนให้กับบริษัทใหญ่อีกด้วย
       
        

ชาวบ้านในชุมชนช่วยกันตัดเย็บ
       สำหรับราคาของผลิตภัณฑ์ผ้าห่ม 3 ฤดู มีหลากหลายราคา ผ้าห่มเดี่ยวราคา 390 บาท, ผ้าห่มผืนใหญ่ราคา 590 บาท, ผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนขายเป็นชุดราคา 199-390 บาท, หมอนพกพา 259 บาท จากการผลิตผ้าห่ม ผ้าปูที่นอนนั้นทำให้สมาชิกในกลุ่มมีรายได้ 4,000-8,000 บาทต่อเดือน โดยสินค้าของกลุ่มมีจำหน่ายที่แหล่งผลิต คือ ซอยติวานนท์ 45 จ.นนทบุรี และจำหน่ายตามงานแสดงสินค้าต่างๆ
       
       ล่าสุดได้กลุ่มได้เล็งเห็นถึงภัยหนาวของพี่น้องในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ที่มีรายได้น้อย โดยผลิต “ผ้าห่มเอื้ออาทร” ราคา 199 บาท โดยเป็นการนำเศษผ้าที่มีขนาดใหญ่มาเย็บเป็นผ้าห่ม ในขณะที่ไส้ในก็ใช้ใยโพลีเอสเตอร์ชนิดเดียวกัน หวังคืนกำไรให้กับสังคม และชาวบ้านซึ่งสุภัทราก็เคยประสบภัยหนาวมาก่อนเมื่อครั้งอาศัยอยู่ที่บ้านเกิดในจังหวัดร้อยเอ็ด

       ***ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ของ “กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผ้าห่มสามฤดู” ติดต่อบ้านเลขที่ 70/125 ถ.ติวานนท์ ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี หรือโทร.0-2951-1511, 08-1827-8348***

       

สมาชิก

 Username
 
 Password
 
 

ลืมรหัสผ่าน 

สมัครสมาชิก

.

สมาชิกล่าสุด        

17:49   อารียา
10:18   Sirinan
08:54   stone
08:02   cai123
08:18   kailey
16:54   sir
13:47   สันติ
10:38   นางสาวพรรณวรท
15:16   122
09:00   Jutharat
22:40   นายสุทัศ
11:46   ฤทัย
21:02   kakakaoo
23:32   แคททริยา
09:54   thanaphon

แกลอรี่ภาพสวยๆ

ดูแกลอรี่รูปภาพทั้งหมด

บทความน่าอ่าน

ลงโฆษณาฟรี

 

วาไรตี้บันเทิง 

 
 

 

       

:: โคราชจ็อบ :: สมัครงานในจังหวัดนครราชสีมา,โคราชจ็อบ,หางานโคราช,หางานในจังหวัดนครราชสีมา,job  korat, สมัครงานที่โคราช ฝากประวัติ,ลงประกาศฟรี,แหล่งท่องเที่ยวในโคราช,ค้นหางาน,งานพิเศษ,งานเอกชน,งานบริษัท,รับสมัครงาน,ลงประกาศหางาน,คนโคราช,ย่าโม,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา,เมืองย่าโม ลงประกาศฟรี ข่าวสาร สาระดีดีเพื่อชาวโคราช หลานย่าโมทุกคน

Home     Site map     Contact us     Adsvertisment      Register      Webboard    Travel     Article